Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
Trầm cảm ẩn là gì? Nguyên nhân, chẩn doán và chữa trị
Guest
#1 Đã gửi : 04/05/2021 lúc 04:05:53(UTC)
Guest

Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 04-05-2011(UTC)
Bài viết: 24.067

Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết

Trầm cảm là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, còn có một dạng trầm cảm nữa mà ít người biết đến và cũng rất khó nhận biết đó là trầm cảm ẩn. Vậy trầm cảm ẩn là gì? Biểu hiện của trầm cảm ẩn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về chứng bệnh này qua bài viết dưới đây!


Trầm cảm ẩn là gì?


Trầm cảm ẩn là một dạng trầm cảm không điển hình, các triệu chứng của trầm cảm ẩn thường được che đậy bởi những triệu chứng cơ thể hoặc tình trạng rối loạn hành vi như đau đầu, đau lưng, đau bụng,... Theo thống kê, tỷ lệ mắc trầm cảm tiềm ẩn ở các quốc gia trên thế giới chiếm khoảng 70% bệnh nhân đến khám, thường gặp ở nữ giới nhiều hơn là nam giới.


Những triệu chứng của trầm cảm ẩn thường chỉ là đau đầu, cổ, vai, đôi khi là khó tiêu hóa và một trạng thái mỏi mệt không giảm kể cả khi nghỉ ngơi. Ngoài ra, bệnh nhân thường không kể với bác sĩ và người thân về một bệnh lý tinh thần nào cả.


Những dấu hiệu thực thể như đau đầu, đau cổ... cũng có biểu hiện khác nhau tại các thời điểm trong ngày. Cảm giác đau mạnh nhất là khi ngủ dậy. Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi đến mức dường như không thể bắt đầu một ngày làm việc mới. Đến xế chiều thì những cơn đau dịu đi.


Đối với bệnh trầm cảm thông thường, dấu hiệu điển hình là sự xuất hiện đột ngột hay từ từ của trạng thái chán chường tột độ với công việc hằng ngày, không cảm thấy có niềm vui nào, rất khó tập trung tư tưởng, lờ đờ, chậm chạp trong suy nghĩ và hành vi...


Còn trong bệnh trầm cảm ẩn, việc chẩn đoán không đơn giản vì khi gặp thầy thuốc, bệnh nhân hầu như chỉ nói đến những rối loạn chức năng của cơ thể. Nếu thầy thuốc hỏi có sang chấn tâm lý nào không thì bệnh nhân chỉ nói sơ qua, thậm chí phủ nhận hoặc kể ra những buồn phiền vụn vặt khác. Các xét nghiệm máu cho thấy không có nhiễm khuẩn, cũng không có hiện tượng viêm trong khi bệnh nhân ngày càng sầu não, càng tưởng tượng ra những điều vô cùng tồi tệ. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ không có ý nghĩ tự sát và cũng ít người phải vào bệnh viện.


Ngay cả trẻ em cũng có thể bị trầm cảm ẩn. Việc chuyển nhà, mẹ sinh em bé, thái độ của người trông trẻ hay những bất hòa của bố mẹ... có thể là nguyên nhân gây ra những rối loạn thể chất ở trẻ nhỏ và tiến triển thành trầm cảm ẩn (thường thể hiện bằng triệu chứng đau bụng tái diễn).\


 
Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.