Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
PGS Văn Như Cương: Bức tranh GD sẽ rất ảm đạm nếu như đầu vào thấp
Guest
#1 Đã gửi : 12/08/2017 lúc 11:21:27(UTC)
Guest

Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 04-05-2011(UTC)
Bài viết: 9.537

PhapluatNet - PGS Văn Như Cương cho rằng đầu vào thấp chắc chắn chất lượng đầu ra thấp, chẳng ai dám đảm bảo sau 3 năm học ở trường từ một học sinh kém lại đạt loại ưu. Đó là chuyện ảo, bức tranh giáo dục vài năm nữa sẽ rất ảm đạm.

Ngày 11/8, Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 đối với các cơ sở ĐH, trường sư phạm được tổ chức đúng lúc dư luận đang nhìn về tâm điểm tuyển sinh. Đặc biệt, nhiều người quan tâm đến bức tranh không mấy sáng sủa của tuyển sinh sư phạm.

Đầu vào sư phạm tụt dốc thảm hại là không hoàn toàn chính xác?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng thông tin “điểm đầu vào sư phạm tụt dốc thảm hại” là không hoàn toàn chính xác. Vì bên cạnh một số trường sư phạm tuyển sinh đầu vào thấp vẫn có nhiều trường sư phạm có điểm chuẩn cao.

Tuy nhiên, nhìn thẳng vào thực tế đào tạo sư phạm, đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng có nhiều vấn đề cần phải giải quyết và cần có những giải pháp hết sức căn cơ, quyết liệt nhằm hướng tới mục tiêu cung cấp đội ngũ giáo viên thực sự có chất lượng cho việc đổi mới giáo dục những năm tới.

Nói về vấn đề này, GS.TS Trần Văn Nam, giám đốc ĐH Đà Nẵng, đề xuất nên đặt ra yêu cầu về ngưỡng tối thiểu vào các trường ĐH sư phạm để đảm bảo chất lượng đầu vào vì đào tạo giáo viên cần đặc biệt quan tâm về chất lượng.

Ví dụ như có thể đặt ra ngưỡng tối thiểu là 20-22 điểm đầu vào. Hoặc thí sinh muốn đăng ký học sư phạm toán thì môn toán phải đạt điểm tối thiểu là bao nhiêu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng trường công an, quân đội hấp dẫn thí sinh, một phần đó là những cơ sở đào tạo tốt, nhưng phần khác là các em muốn vào học mà không mất gì cả, điều kiện học tập tốt, ra trường lại có việc làm ngay. Bởi vậy, khi quy hoạch ngành sư phạm cũng cần học hỏi kinh nghiệm của ngành công an, quân đội. Bên cạnh đó, quá trình tuyển chọn giáo sinh cho các trường sư phạm phải quan tâm tới năng khiếu có tính chất nghiệp vụ, chú ý tới năng lực phẩm chất nhà giáo.

Lấy điểm chuẩn sư phạm như một số trường là không thể chấp nhận được

Cũng nói về điểm chuẩn ngành sư phạm, PGS Văn Như Cương nhấn mạnh việc lấy điểm chuẩn sư phạm như một số trường là không thể chấp nhận được. Điểm trúng tuyển ngành này ở mức 12,75 hay 15,5 là dấu hiệu cho thấy cuộc cải cách giáo dục toàn diện sẽ thất bại.

Chủ tịch HĐQT trường Lương Thế Vinh cho rằng Bộ GD nên chấn chỉnh để năm sau không xảy ra tình trạng tương tự như năm nay. Ông đề xuất trường sư phạm phải lấy điểm cao, có mức sàn riêng. Ngành này đào tạo người phục vụ hệ thống giáo dục, dạy dỗ để người khác đạt trình độ giáo dục phổ thông thì bản thân họ phải thực sự giỏi.

Ông gợi ý bộ nên đặt sàn cho ngành sư phạm, ví dụ mức 21 điểm, tuyển được bao nhiêu sinh viên thì đào tạo bấy nhiêu, không tuyển được thì thôi.

Ông cho rằng, đầu vào thấp chắc chắn chất lượng đầu ra thấp, nếu không nói là rất thấp, chẳng ai dám đảm bảo sau 3 năm học ở trường từ một học sinh kém lại đạt loại ưu. Đó là chuyện ảo, bức tranh giáo dục vài năm nữa sẽ rất ảm đạm và bộ GD&ĐT phải chịu trách nhiệm về việc này!

Theo quan điểm của PGS, cải cách thất bại, đổi mới... tụt hậu nguyên nhân là do tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu, quan tâm đến số lượng hơn chất lượng nên dù điểm có thấp vẫn đỗ. Nếu ngành giáo dục ấn định điểm chuẩn cao, được bao nhiêu đào tạo bấy nhiêu, chắc chắn chất lượng giáo dục sẽ không thảm hại như hiện tại.

Chúng ta vẫn giữ tư duy tuyển đủ chỉ tiêu, nếu không giảng viên các trường đại học sẽ “ngồi chơi” là quá sai lầm. Việc cần làm bây giờ là phải hạn chế đào tạo giáo viên mới, dồn lực bồi dưỡng hay thực chất phải là dạy lại giáo viên cũ.


Guest
#2 Đã gửi : 22/08/2017 lúc 05:37:25(UTC)
Guest

Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 04-05-2011(UTC)
Bài viết: 9.537

Trả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.