Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
Kỹ thuật chụp ảnh chồng hình Multi Exposure bạn chưa biết
Guest
#1 Đã gửi : 09/11/2018 lúc 09:08:40(UTC)
Guest

Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 04-05-2011(UTC)
Bài viết: 14.721


Chụp ảnh chồng hình có gì mới nhất cùng nhiều thông tin mới nhất cùng đón đọc bài viết bạn nhé 

>> Xem thêm: CANON 750D và CANON M10

Có thể bạn đã thấy rất nhiều tấm ảnh được chụp với kỹ thuật xếp chồng hai hoặc nhiều hình khác nhau tạo thành một ảnh duy nhất, nhằm tạo ra những hiệu ứng mơ hồ, vô thực hoặc muốn nhấn mạnh sự chuyển động của đối tượng mà nhiếp ảnh gia.
>> Nội dung mới::CANON 3000D
Kỹ thuật chụp ảnh chồng hình Multi Exposure là gì?
Trước đây, để ứng dụng kỹ thuật chụp hình này, các nhiếp ảnh gia phải phơi sáng nhiều lần trên cùng một tấm phim 35 mm; ngày nay mọi việc đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi người dùng có thể sử dụng phần mềm Photoshop trên máy tính  hay sử dụng tính năng Multiple Exposure được tích hợp sẵn trong một số dòng máy ảnh DSLR. 

Cùng tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh chồng hình Multi ExposureKhi nói về chức năng chụp chồng hình, người ta thường quan tâm đến số lần chụp hay số lần phơi sáng, mức độ phơi sáng trên từng bức hình ghép và hiệu quả hình ảnh cuối cùng. Hầu hết các model máy ảnh Nikon, một vài model máy ảnh Olympusnhư  Olympus E-30, Olympus Pen E-PL1, một số mẫu máy ảnh PentaxK30, máy ảnh Pentax K5 II, máy ảnh Pentax K5 I IS, Pentax Q…; cùng 2 model khác của máy ảnh CanonEOS-1D Xvà EOS 5D Mark IIIđược tích hợp sẵn tính năng chụp chồng hình này. Kỹ thuật này cơ bản gần như giống nhau trên mọi máy ảnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, tùy vào từng model máy cụ thể mà số lần chụp ảnh tối đa có thể khác nhau.Cùng tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh chồng hình Multi ExposureLàm thế nào để sử dụng chức năng này trên máy ảnhBạn sẽ phải cần đến một chân máy ảnh, điều khiển từ xahay dây bấm mềm để có thể thực hiện tốt nhất kỹ thuật này. Tùy theo loại máy, thì chức năng điều khiển sẽ khác nhau, tuy nhiên kỹ thuật cơ bản gần như giống nhau. Vì chụp nhiều lần trên một tấm hình, nên hình ảnh bị phơi sáng nhiều lần. Nếu không có những tính toán và điều chỉnh thích hợp trong từng lần chụp, bức hình cuối cùng có thể bị dư sáng. Việc tính toán này tùy thuộc vào người chụp, nhấn mạnh chủ đề hay làm dịu hậu cảnh, để tạo bức hình đúng với ý đồ của mình.Chức năng chụp chồng hình có thể sử dụng theo hai cách chính:  -Cách thứ nhất: giữ nguyên góc máyỞ cách này, máy ảnh của bạn sẽ được cố định trên chân máy trong những lần chụp ảnh, chỉ có chủ thể thay đổi vị trí trong khung hình. Bạn có thể sử dụng cách này để chụp các đối tượng di chuyển không nhanh lắm, các vận động viên, đám mây di chuyển hay sóng nước trên mặt hồ,…

Cùng tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh chồng hình Multi ExposureCách này sử dụng hiệu quả trong trường hợp không gian quá sáng, ko cho phép bạn chụp một lần có thời gian màn trập mở lâu. Bằng cách chụp nhiều lần với thời gian ngắn hơn và khẩu độ thích hợp vẫn tạo được hiệu ứng chuyển động tương tự, mà bức hình không bị dư sáng.   -Cách thứ hai: kết hợp các khung cảnh khác nhau tạo hiệu ứng chuyển độngSử dụng cách này khi bạn muốn kết hợp các khung cảnh khác nhau với tốc độ màn trập cao, tạo hiệu ứng hình ảnh chuyển động rất sắc nét hoặc sống động. Bước 1: Bật chức năng chồng ảnh Multiple exposure thành ON.Bước 2: Chọn số lần chồng ảnh Number of shots tùy ý từ 2-10 (tùy theo máy).Bước 3: Chọn chức năng tự điều chỉnh phơi sáng Auto gain tùy vào mục đích sử dụng on hay off.  -On: Bật chức năng phơi sáng tự động.Ví dụ: khi chụp bình thường một cảnh, máy ảnh đo sáng và thông báo tốc độ màn trập 1/30giây và khẩu độ ống kính là F/11 là thích hợp. Nếu bạn muốn chồng 10 lần với cùng thông số trên, thì bức ảnh cuối cùng sẽ  tương đương với tốc độ màn trập 10/30giây, nghĩa là 1/3 giây tại khẩu độ F/11, với thời gian này bức ảnh của bạn chắc chắn sẽ dư sáng. Bằng cách bật chức năng Auto gain, máy sẽ tự động điều chỉnh độ sáng một cách chính xác.  -Off: Mức phơi sáng do người sử dụng tự điều chỉnh. Bạn cần sử dụng chức năng bù trừ sáng (exposure compensation) để giảm sáng trong mỗi lần chụp, sao cho cuối cùng tạo nên bức hình đúng sáng. Mức giảm sáng phụ thuộc vào số lần chụp, nó có thể được tính như sau: số lần chụp = 2 lũy thừa mức trừ sáng (stop). Ví dụ với mức giảm sáng là -1 stop, thì số lần chụp là 21=2, nếu mức giảm sáng là -3 stop, thì số lần chụp là 23= 8,…Điều chỉnh này rất cần thiết khi tắt chức năng Auto gain.Bước 4: Chọn Done để hoàn tất cài đặt và thực hiện việc chụp. Nếu máy ảnh của bạn đang cài chế độ chụp liên tục nhiều tấm hình, thì tất cả hình sẽ được chụp trong một lần bấm máy. Ngược lại bạn phải bấm từng tấm một cho đến khi hoàn tất số lần chồng ảnh. Tìm hiểu thêm thông tin khác tại Điện máy Bình Minh cho bạn nhiều thông tin hơn bạn nhé.

Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/ky-thuat-chup-anh-chong-hinh-multi-exposure.htmlTrả lời nhanh Hiển thị Trả Lời Nhanh
Ai đang xem chủ đề này?
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn có thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.